Danh mục sản phẩm
TIN TỨC MỚI
Holines

ĐẶT HÀNG ONLINE

TIÊU CHUẨN PCCC

>Tiêu Chuẩn 5738 -  HT Báo Cháy

>Tiêu Chuẩn 7161 - Chữa Cháy Bằng Khi

>Tiêu Chuẩn 4513 - HT Cấp Nước CC

>Tiêu Chuẩn 7336 - HT Sprinkler

>Tiêu Chuẩn 7278 - Chua Chay Bằng Bọt

>Tiêu Chuẩn 4879 - Dấu Hiệu AnToan


Công tác PCCC ở các siêu thị trên địa bàn thành phố thực trạng và giải pháp

Công tác PCCC ở các siêu thị trên địa bàn thành phố thực trạng và giải pháp

Thực hiện Chỉ thị số 22/2013/CT-UBND ngày 31/12/2013 của UBND thành phố Hồ Chí Minh về triển khai thực hiện các biện pháp ngăn chặn cháy lớn trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Sở Cảnh sát PCCC Thành phố đã tiến hành đợt tổng kiểm tra hệ thống siêu thị Co.op Mart trên địa bàn Thành phố.

 Qua kiểm tra Sở Cảnh sát PCCC Thành phố nhận thấy lãnh đạo các siêu thị đã có sự quan tâm, chủ động phối hợp với cơ quan Cảnh sát PCCC trong việc thực hiện các biện pháp PCCC, chủ động thực hiện các quy định về PCCC trong quá trình hoạt động  và đảm bảo các yêu cầu cơ bản như chuẩn bị lực lượng, phương tiện tại chổ đáp ứng yêu cầu an toàn PCCC; thường xuyên tổ chức công tác tự kiểm tra an toàn PCCC, chủ động trang bị lắp đặt hệ thống báo cháy tự động, kịp thời phát hiện sự cố cháy, nổ ngay trong giai đoạn đầu, giúp cho công tác triển khai cứu chữa được kịp thời và có hiệu quả. Trong quá trình kiểm tra phát hiện một số tồn tại không đảm bảo an toàn PCCC.

 

Cháy siêu thị Co.op Mart tại Hà Tĩnh ( Nguồn Internet)

Việc bố trí thêm các sàn lửng bằng thép để chứa hàng hóa nhưng không có các giải pháp đảm bảo bậc chịu lửa, khả năng ngăn cháy và ảnh hưởng đến thiết bị, hệ thống PCCC đã được lắp đặt theo thiết kế ban đầu, việc xây dựng, cải tạo, mở rộng thêm các kho tạm để chứa hàng hóa mà không thực hiện đầy đủ các quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng, khi có cháy xảy ra dễ gây cháy lan

Hơn nữa, tại các siêu thị luôn tập trung khối lượng lớn hàng hóa với nhiều chủng loại và có đặc tính dễ cháy. Do vậy việc quản lý nguồn lửa, nguồn nhiệt luôn phải được đề cao, thực hiện nghiêm túc. Chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn đến nguy cơ phát sinh cháy và phát triển nhanh.

 

Nguy cơ tiềm ẩn lớn nhất trong việc tạo ra nguồn nhiệt có khả năng gây cháy, nổ tại các siêu thị là việc lắp đặt, sử dụng hệ thống điện không đảm bảo an toàn. Các vi phạm trong việc quản lý, sử dụng hệ thống diện chủ yếu như câu mắc, lắp đặt đường dây điện không đảm bảo an toàn.

 

Cháy chợ Phố Hiến – Hưng Yên( Nguồn Internet)

Việc đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC nhằm ngăn ngừa nguy cơ phát sinh cháy, hạn chế đến mức thấp nhất khả năng cháy lan, cháy lớn và đảm bảo thuận tiện trong việc di chuyển hàng hóa, triển khai cứu chữa, việc thoát nạn khi có sự cố cháy xảy ra. Tuy nhiên qua kiểm tra nhận thấy còn nhiều cơ sở không đảm bảo hoàn toàn theo quy định này.

 

Việc trang bị phương tiện PCCC không đầy đủ hoặc phương tiện chữa cháy đã được trang bị không ở trong trạng thái sẵn sàng hoạt động tốt nhất làm khó khăn cho việc phát hiện kịp thời và xử lý ban đầu có hiệu quả khi có sự cố xảy ra.

An toàn thoát nạn là yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất nhưng do nhu cầu hàng hóa ngày càng nhiều nên nhiều siêu thị đã tận dụng tối đa diện tích và quy mô để bố trí hàng hóa không đảm bảo chiều rộng lối thoát nạn dẫn đến thu hẹp diện tích lối đi và các điều kiện của lối thoát nạn theo thiết kế ban đầu. Nếu các điều kiện thoát nạn không đảm bảo, không những gây ra những thiệt hại đáng tiếc về con người mà còn gây cản trở cho công tác chữa cháy và ngăn chặn cháy lan, cháy lớn.

Mặc dù các siêu thị đã có ý thức trong việc thực hiện công tác PCCC tại cơ sở nhưng do tập trung phần lớn vào công tác chuyên môn nên công tác quản lý về PCCC tại các siệu thị còn thiếu cảnh giác và gặp nhiều thiếu sót.

Lực lượng PCCC siêu thị mặc dù đã được huấn luyện qua các lớp nghiệp vụ về PCCC tuy nhiên các thao tác trong việc sử dụng phương tiện, triển khai hệ thống PCCC vẫn còn lúng túng, chưa thành thạo. Chưa trang bị đầy đủ và sơ sài trong việc bảo dưỡng, bảo trì hệ thống, phương tiện PCCC, công tác tự kiểm tra an toàn PCCC còn mang tính hình thức, nội dung kiểm tra còn chung chung không thể hiện được những sai phạm mang tính chất nhắc nhở, không thường xuyên cập nhật các văn bản, quy định pháp luật về PCCC do đó không chủ động trong việc thực hiện công tác đảm bảo an toàn PCCC cơ sở.

Nguyên nhân của những tồn tại về công tác PCCC trên do đâu

Do đặc thù tại các siêu thị luôn tập trung số lượng rất lớn hàng hóa dễ cháy nhưng một số các siêu thị còn chủ quan trong công tác sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt. Việc đun nấu tại những khu vực cấm vẫn còn tồn tại, chủ quan trong việc bố trí, lắp đặt các máy móc, thiết bị sinh nhiệt gần sát với hàng hóa dễ dẫn đến nguy cơ gây phát sinh cháy bất cứ lúc nào.

Chủng loại hàng hóa trong siêu thị ngày càng phong phú, số lượng hàng hóa ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu thực tế xã hội nhưng cơ sở vật chất của phần lớn các siêu thị còn hạn chế do đó việc bố trí, sắp xếp hàng hóa thường xuyên không đảm bảo các yêu cầu an toàn về phòng cháy, chữa cháy và ngăn cháy theo quy định.

Nguyên nhân dẫn đến cháy phần lớn là do việc sử dụng điện gây ra nhưng việc chấp hành các quy định về an toàn trong việc bố trí, lắp đặt, quản lý, sử dụng điện tại một số siêu thị vẫn còn nhiều sai sót do chủ quan trong phòng ngừa, hạn chế về trình độ nghiệp vụ.

Công tác bảo trì, bảo dưỡng phương tiện, hệ thống PCCC chưa được thực hiện tốt do một số các siêu thị chưa được duy trì và việc kiểm tra không được thường xuyên, liên tục. Trang bị phương tiện tại một số siêu thị vẫn còn chưa đầy đủ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành do được thành lập trước khi có quy định trang bị.

Mặc dù hầu hết các siêu thị đều có sự quan tâm đến việc thoát nạn cho nhân viên và khách hàng đến mau sắm. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động lại không thường xuyên để ý đến các điều kiện thoát nạn, ít kiểm tra tình trạng hoạt động của đèn chiếu sáng sự cố, biển chỉ dẫn thoát hiểm.

Ý thức, trách nhiệm của lãnh đạo, nhân viên của siêu thị trong công tác PCCC có duy trì nhưng chất lượng nội dung còn chưa sâu, thể hiện trong công tác tự kiểm tra an toàn PCCC tại cơ sở còn sơ sài, mang tính hình thức; không thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến các kiến thức, quy định và những thông tin mang tính chất cảnh báo cháy.

Do tính chất hoạt động của siêu thị chuyên cung cấp các loại hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu cho người tiêu dùng do đó diện tích khu vực kinh doanh được ưu tiên khoảng 70% diện tích toàn bộ siêu thị. Trong khi diện tích kho chứa hàng lại không đáp ứng được khả năng dự trữ hàng hóa dẫn đến việc phần lớn các siêu thị đều thực hiện lắp đặt thêm các sàn lửng; mở rộng, cơi nới thêm các kho tạm chứa hàng hóa nhưng lại không thực hiện đầy đủ các giải pháp đảm bảo an toàn PCCC theo quy định.

Giải pháp nào đảm bảo an toàn PCCC trong thời gian tới để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ phát sinh cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về PCCC đối với các siêu thị trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh

1. Sắp xếp hàng hóa gọn gàng, đảm bảo lối thoát nạn luôn thông thoáng, đồng thời tiến hành kiểm tra lại toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, biển chỉ dẫn thoát hiểm để kịp thời thay thế, sửa chữa khi có hư hỏng và lắp đặt bổ sung tại các khu vực còn thiếu nhằm đảm bảo công tác thoát nạn, cứu người và di chuyển tài sản được dễ dàng, thuận tiện khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

2. Việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt cần đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC, ở những vị trí dễ phát sinh nhiệt cần được cách ly với hàng hóa, các vật dụng dễ cháy và những khu vực có nguy hiểm cháy, nổ. Nghiêm cấm việc đốt nhang thờ cúng, đốt vàng mã trong khu vực siêu thị; chỉ được đun nấu tại những khu vực riêng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy và ngăn cháy nhằm loại trừ nguyên nhân gây ra cháy.

3. Công tác kiểm tra, bảo quản, bảo dưỡng phương tiện PCCC cần được đầu tư hơn nữa nhằm kịp thời khắc phục những thiếu sót, hư hỏng của trang thiết bị, phương tiện, hệ thống PCCC. Mặt khác cần bổ sung, trang bị, lắp đặt thêm những trang thiết bị, phương tiện, hệ thống PCCC theo quy định của các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành phục vụ cho mục tiêu sẵn sàng ứng phó nhanh chóng, kịp thời khi có sự cố cháy xảy ra.

4. Cần tổ chức huấn luyện cho toàn thể nhân viên của siêu thị các thao tác sử dụng phương tiện, thiết bị chữa cháy như: bình chữa  cháy, vòi chữa cháy; các kỹ năng hướng dẫn việc thoát nạn cho khách hàng an toàn và nhanh chóng.

5. Giám đốc các siêu thị tăng cường công tác tuyên truyền, phỏ biến pháp luật, kiến thức PCCC cho nhân viên một cách sâu rộng bằng nhiều hình thức; thường xuyên tổ chức các khóa huấn luyện nghiệp vụ nhằm nâng cao hơn nữa kỹ năng, thao tác trong việc quản lý, sử đụng trang thiết bị, phương tiện, hệ thống PCCC. Nghiên cứu, nắm vững các văn bản quy phạm pháp luật về PCCC có liên quan đến công tác tổ chức, quản lý hoạt động PCCC. Tổ chức thực hiện đầy đủ các văn bản pháp luật, quy định về PCCC.

6. Tăng cường công tác thường trực bảo vệ, tự kiểm tra an toàn PCCC, đặc biệt là thời gian ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ và ban đêm nhằm xử lý kịp thời các tình huống cháy, nổ có thể xảy ra.

Với thực trạng, nguyên nhân tồn tại các vi phạm không đảm bảo an toàn PCCC tại các chợ, trung tâm thương mại trong thời gian qua mong rằng lãnh đạo, người đứng đầu các cơ sở kịp thời đề ra biện pháp, khắc phục các tồn tại mà cơ quan chức năng đã kiến nghị, củng cố lại lực lượng PCCC tại chổ đủ mạnh, đảm bảo kịp thời phát hiện và sử lý nhanh các sự cố cháy, nổ có thể xảy ra, góp phầnvào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Văn Thanh - Phòng 2

Nguồn: http://www.pccc.hochiminhcity.gov.vn/

 

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
 Nhà xưởng rộng hàng trăm m2 bốc cháy rừng rực vào sáng sớm
 Cháy nhà ở trung tâm TP Cần Thơ
 Hà Nội: Đang cháy lớn tại phố Đại Từ
 Hà Nội: Cháy lớn tại Khu công nghiệp Quang Minh ở Mê Linh
 Cháy kinh hoàng nhưng nhà lại khóa trong, khiến 1 người chết
 Cháy quán bar Luxury sang bậc nhất Hà Nội
 Cháy ở khi công nghiệp VSIP1, tỉnh Bình Dương
 Cháy lớn ngay trung tâm thành phố Long Xuyên
 Cháy ki ốt gần chợ Vinh

Hỗ trợ khách hàng

Hotline Phòng Bảo hành - Bảo trì: 0896.644.655

Hotline Phòng Kinh doanh: 0899.344.155

Đối Tác
VIDEO
Online